- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
Homei Miyashita ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยเมจิโชว์ Taste the TV หรือ TTTV ทีวีชวนชิม สามารถเลียเพื่อรับรสชาติ จากอาหารฉายบนหน้าจอได้ โดยภายในมีสเปรย์ 10 กระป๋อง คอยฉีดผสมเพื่อสร้างรสชาติอาหารได้หลากหลาย สั่งได้ตามต้องการ อีกทั้งบนจอภาพ ก็มีการเคลือบชั้นฟิล์มแบบพิเศษด้วย ทำให้สามารถเลียได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องสุขอนามัย
มีนักเรียนได้ลองสาธิตแล้วเผยว่า ตัวทีวีสามารถเลียนแบบรสชาติของอาหารต่าง ๆ ได้จริง เลือกได้เลยว่าต้องการชิมรสชาติแบบไหน ส่วนท้ายนี้ทางศาสตราจารย์ Miyashita ได้เผยว่า TTTV เวอร์ชั่นเชิงพาณิชย์ อาจมีราคาประมาณ 100,000 เยน หรือประมาณ 30,000 บาทครับ
ตัวทีวีถูกพัฒนามาตั้งแต่ช่วงต้นปี 2020 ซึ่งศาสตราจารย์ Miyashita มีแนวคิดว่า อยากให้หน้าจอที่เลียได้ กลายเป็นเครื่องมือสำหรับพ่อครัวกับซอมเมอลิเย (Sommelier) ผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์ หรือกระทั่งสร้างเป็นแพลตฟอร์ม ให้เราสามารถลิ้มลองสูตรอาหารจากทั่วโลกขณะอยู่บ้านได้เลย
ที่มารูปภาพ https://onecms-res.cloudinary.com/image/upload/s--sojMFJTY--/c_fill%2Cg_auto%2Ch_468%2Cw_830/fl_relative%2Cg_south_east%2Cl_one-cms:core:watermark:reuters%2Cw_0.1/f_auto%2Cq_auto/v1/one-cms/core/2021-12-23t044936z_2_lynxmpehbm04l_rtroptp_3_japan-taste-screen.jpg?itok=S3CUloWp
ม.เมจิ เตรียมพลิกโฉมวงการดูทีวีและวงการร้านอาหาร ล่าสุดเปิดตัวต้นแบบ ‘ทีวีเลียได้’ เพื่อเพิ่มประสบการณ์และการมีส่วนร่วมของคนดูทีวี ให้สามารถรับรู้รสชาติอาหารได้แม้อยู่กันคนละซีกโลก
ศาสตราจารย์โฮมิเอะ มิยาชิตะ จากมหาวิทยาลัยเมจิ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้ทำการทดลองและสร้างตัวต้นแบบของทีวีที่อาจจะพลิกโฉมรายการอาหารในอนาคตอันใกล้ โดยล่าสุดได้พัฒนาทีวีแบบพิเศษขึ้น และให้ชื่อว่า Taste the TV สื่อถึงทีวีที่เปิดประสบการณ์ด้านการรับรู้รสชาติด้วยการเลียหน้าจอ ซึ่งเป็นอีกก้าวหนึ่งของการสร้างประสบการณ์และระบบประสาทสัมผัส
Taste the TV จะมีถังกักเก็บรสชาตินับสิบรส เพื่อไว้ผสมผสานสร้างรสชาติอาหารโดยเฉพาะ ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน ตัวอย่างของรสชาติอาหารจะถูกสเปรย์ลงบนแผ่นฟิล์มที่ถูกสุขอนามัยที่วางทับบนหน้าจอทีวีอีกชั้นหนึ่ง
ศาสตราจารย์มิยาชิตะ กล่าวถึงที่มาของโปรเจกต์พัฒนา Taste the TV ว่า ต้องการเปิดประสบการณ์ด้านอาหารของผู้ชมที่อยู่ทางบ้าน โดยเฉพาะเวลาที่เราดูรายการอาหารจากร้านอาหารที่อยู่อีกฟากฝั่งของซีกโลกหนึ่ง ก็สามารถทำได้ แม้ว่าตัวเราจะอยู่ที่บ้านก็ตาม
ทั้งนี้ โปรเจกต์พัฒนาตัวต้นแบบของ Taste the TV ศาสตราจารย์มิยาชิตะได้ทำงานร่วมกับนักศึกษากว่า 30 คน เพื่อผลิตรสชาติอาหารที่หลากหลาย และให้ได้รสชาติที่เข้มข้น โดยมีการประเมินว่า หาก Taste the TV วางจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ ราคาขายก็น่าจะอยู่ที่ประมาณ 1 แสนเยน หรือ 875 ดอลลาร์ (หรือประมาณ 29,400 บาท)
นอกเหนือจากคนที่อยากลองเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดแล้ว Taste the TV ยังเป็นนวัตกรรมที่เหมาะกับผู้คนในแวดวงอาหาร ตั้งแต่ซอมเมอลิเยร์ (ผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์) ไปจนถึงพ่อครัว
ที่มาข้อมูล
https://today.line.me/th/v2/article/Qwz78Be
https://thestandard.co/meiji-university-taste-the-tv/
https://www.channelnewsasia.com/asia/japan-professor-creates-lickable-tv-screen-can-imitate-food-flavours-2397686
https://www.reuters.com/technology/lick-it-up-japan-professor-creates-tele-taste-tv-screen-2021-12-23/
https://www.reuters.com/resizer/EArrzSfOGjAWq5vDcyVJbGNVSYg=/1920x0/filters:quality(80)/cloudfront-us-east-2.images.arcpublishing.com/reuters/DIK4SVFCM5PRFGKJ4PYZ3WAODA.jpg
- รับลิงก์
- X
- อีเมล
- แอปอื่นๆ
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น