ม.เมจิ โชว์นวัตกรรมสุดล้ำ ‘ทีวีที่มีรสชาติ’ ชมได้ชิมได้ด้วย คาดราคาขาย 1 แสนเยน

Homei Miyashita ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยเมจิโชว์ Taste the TV หรือ TTTV ทีวีชวนชิม สามารถเลียเพื่อรับรสชาติ จากอาหารฉายบนหน้าจอได้ โดยภายในมีสเปรย์ 10 กระป๋อง คอยฉีดผสมเพื่อสร้างรสชาติอาหารได้หลากหลาย สั่งได้ตามต้องการ อีกทั้งบนจอภาพ ก็มีการเคลือบชั้นฟิล์มแบบพิเศษด้วย ทำให้สามารถเลียได้โดยไม่ต้องกังวลเรื่องสุขอนามัย


ตัวทีวีถูกพัฒนามาตั้งแต่ช่วงต้นปี 2020 ซึ่งศาสตราจารย์ Miyashita มีแนวคิดว่า อยากให้หน้าจอที่เลียได้ กลายเป็นเครื่องมือสำหรับพ่อครัวกับซอมเมอลิเย (Sommelier) ผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์ หรือกระทั่งสร้างเป็นแพลตฟอร์ม ให้เราสามารถลิ้มลองสูตรอาหารจากทั่วโลกขณะอยู่บ้านได้เลย

ที่มารูปภาพ https://onecms-res.cloudinary.com/image/upload/s--sojMFJTY--/c_fill%2Cg_auto%2Ch_468%2Cw_830/fl_relative%2Cg_south_east%2Cl_one-cms:core:watermark:reuters%2Cw_0.1/f_auto%2Cq_auto/v1/one-cms/core/2021-12-23t044936z_2_lynxmpehbm04l_rtroptp_3_japan-taste-screen.jpg?itok=S3CUloWp

มีนักเรียนได้ลองสาธิตแล้วเผยว่า ตัวทีวีสามารถเลียนแบบรสชาติของอาหารต่าง ๆ ได้จริง เลือกได้เลยว่าต้องการชิมรสชาติแบบไหน ส่วนท้ายนี้ทางศาสตราจารย์ Miyashita ได้เผยว่า TTTV เวอร์ชั่นเชิงพาณิชย์ อาจมีราคาประมาณ 100,000 เยน หรือประมาณ 30,000 บาทครับ


ม.เมจิ เตรียมพลิกโฉมวงการดูทีวีและวงการร้านอาหาร ล่าสุดเปิดตัวต้นแบบ ‘ทีวีเลียได้’ เพื่อเพิ่มประสบการณ์และการมีส่วนร่วมของคนดูทีวี ให้สามารถรับรู้รสชาติอาหารได้แม้อยู่กันคนละซีกโลก

ศาสตราจารย์โฮมิเอะ มิยาชิตะ จากมหาวิทยาลัยเมจิ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ได้ทำการทดลองและสร้างตัวต้นแบบของทีวีที่อาจจะพลิกโฉมรายการอาหารในอนาคตอันใกล้ โดยล่าสุดได้พัฒนาทีวีแบบพิเศษขึ้น และให้ชื่อว่า Taste the TV สื่อถึงทีวีที่เปิดประสบการณ์ด้านการรับรู้รสชาติด้วยการเลียหน้าจอ ซึ่งเป็นอีกก้าวหนึ่งของการสร้างประสบการณ์และระบบประสาทสัมผัส

Taste the TV จะมีถังกักเก็บรสชาตินับสิบรส เพื่อไว้ผสมผสานสร้างรสชาติอาหารโดยเฉพาะ ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้งาน ตัวอย่างของรสชาติอาหารจะถูกสเปรย์ลงบนแผ่นฟิล์มที่ถูกสุขอนามัยที่วางทับบนหน้าจอทีวีอีกชั้นหนึ่ง

ศาสตราจารย์มิยาชิตะ กล่าวถึงที่มาของโปรเจกต์พัฒนา Taste the TV ว่า ต้องการเปิดประสบการณ์ด้านอาหารของผู้ชมที่อยู่ทางบ้าน โดยเฉพาะเวลาที่เราดูรายการอาหารจากร้านอาหารที่อยู่อีกฟากฝั่งของซีกโลกหนึ่ง ก็สามารถทำได้ แม้ว่าตัวเราจะอยู่ที่บ้านก็ตาม

ทั้งนี้ โปรเจกต์พัฒนาตัวต้นแบบของ Taste the TV ศาสตราจารย์มิยาชิตะได้ทำงานร่วมกับนักศึกษากว่า 30 คน เพื่อผลิตรสชาติอาหารที่หลากหลาย และให้ได้รสชาติที่เข้มข้น โดยมีการประเมินว่า หาก Taste the TV วางจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ ราคาขายก็น่าจะอยู่ที่ประมาณ 1 แสนเยน หรือ 875 ดอลลาร์ (หรือประมาณ 29,400 บาท)

นอกเหนือจากคนที่อยากลองเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดแล้ว Taste the TV ยังเป็นนวัตกรรมที่เหมาะกับผู้คนในแวดวงอาหาร ตั้งแต่ซอมเมอลิเยร์ (ผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์) ไปจนถึงพ่อครัว



ที่มาข้อมูล
https://today.line.me/th/v2/article/Qwz78Be
https://thestandard.co/meiji-university-taste-the-tv/
https://www.channelnewsasia.com/asia/japan-professor-creates-lickable-tv-screen-can-imitate-food-flavours-2397686
https://www.reuters.com/technology/lick-it-up-japan-professor-creates-tele-taste-tv-screen-2021-12-23/
https://www.reuters.com/resizer/EArrzSfOGjAWq5vDcyVJbGNVSYg=/1920x0/filters:quality(80)/cloudfront-us-east-2.images.arcpublishing.com/reuters/DIK4SVFCM5PRFGKJ4PYZ3WAODA.jpg

ความคิดเห็น